Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)

Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục: Theo các số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, âm thanh từ đường cao tốc, xe lửa đang vượt ngưỡng cho phép, làm ảnh hưởng không ít đến chất lượng đời sống của người dân xung quanh khu vực này. Vậy, tác hại tiếng ồn hiện nay ra sao? Có những cách nào để khắc phục? Tham khảo bài viết sau đây để được giải đáp.

Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn từ đường cao tốc hiện nay

Khi xã hội ngày càng phát triển, khoa học, công nghệ được nâng cao, kéo theo hệ thống cầu, đường, xe cộ cũng được cải tiến vượt bậc. Hệ thống đường cao tốc, xe lửa đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển con người, hàng hóa phục vụ cung ứng giữa các tỉnh, thành với nhau. Do đó, các hoạt động vận chuyển diễn ra liên tục, bất kể đêm, ngày, gây nên tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngưỡng tiếng ồn cho phép đối với môi trường nghỉ ngơi như khu dân cư về đêm, bệnh viện, nhà dưỡng lão thường không được vượt quá 40dB. Đối với môi trường sinh hoạt thì âm nền không quá 60dB, nhà máy sản xuất thì nhỏ hơn hoặc bằng 80dB.

Tuy nhiên, thực tế, mật độ xe cộ qua lại trên các tuyến đường cao tốc, phát ra nhiều âm thanh như còi, động cơ đều vượt ngưỡng cho phép. Gây ra những tác động trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người như: giảm thính lực, hệ tim mạch, bệnh tiêu hóa, cao huyết áp, rối loạn giấc ngủ, thay đổi chức năng miễn dịch,…

Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục

Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục

Hoạt động vận chuyển diễn ra liên tục, bất kể đêm, ngày, gây nên tình trạng ô nhiễm tiếng ồn

Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc

Tác hại tiếng ồn gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiếp nhận âm thanh

Khi con người tiếp xúc với tiếng ồn có độ lớn trên 80dB trong thời gian dài có thể bị tổn thương hệ thống tiếp nhận âm thanh, gây suy giảm thính lực. Qua các cuộc nghiên cứu y khoa chuyên sâu cho thấy, bộ phận thần kinh của cơ quan thính giác khi gặp quá nhiều tiếng ồn sẽ bị kích thích, lâu dần mất đi khả năng nhạy cảm thông thường. Điều này dẫn đến mất chức năng cảm ứng với âm tần có cường độ thấp.

Ngoài ra, khi tiếp nhận quá nhiều âm thanh vượt ngưỡng, cơ quan Corti nằm trong ốc tai sẽ bị tổn thương và dày lên, gây xơ hóa màng nhĩ, dẫn đến hiện tượng trơ về mặt cơ học, làm suy giảm thính lực.

Tác hại tiếng ồn ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe

Tiếp xúc quá lâu với tiếng ồn trong các hoạt động sống thường ngày cũng như từ đường cao tốc, khiến cơ thể tăng tiết catecholamin, cortisol. Đây là các chất tham gia vào quá trình điều hòa và kiểm soát các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch. Điều này khiến nhịp tim và huyết áp tăng lên thường xuyên, gây ra các bệnh nghiêm trọng như đau tim, tai biến, đột quỵ,…

Trên đường cao tốc, các loại xe container, ô tô tải hoạt động liên tục bất kể ngày, đêm để chuỗi cung ứng, vận chuyển không bị “đứt gãy”. Điều này đồng nghĩa với tiếng ồn không được giảm, ngay cả ban đêm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ, dẫn đến căng thẳng, dễ cáu gắt, stress hay tệ hơn là trầm cảm.

Một số nghiên cứu y khoa gần đây phát hiện ra rằng, âm tần vượt ngưỡng 50dB vào ban đêm là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng nhồi máu cơ tim.

Bên cạnh đó, tác hại tiếng ồn cũng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường và đặc biệt là đột quỵ.

Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục

Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục

Chính vì những tác hại tiếng ồn mà các nhà chức trách, cơ quan có thẩm quyền đang ráo riết đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng này. Hãy cùng tham khảo nội dung tiếp theo để biết được các giải pháp đó là gì nhé!

Giải pháp khắc phục tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc

Trong vài năm trở lại đây, nhiều giải pháp khắc phục tiếng ồn từ đường cao tốc được nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng liên tục, nhằm tìm ra phương án tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, đời sống của người dân quanh khu vực.

Trong đó có thể kể đến các dự án trồng thêm nhiều cây xanh và xây dựng, lắp đặt tấm chống ồn đường cao tốc. Đây là hai biện pháp rất hữu hiệu trước bối cảnh ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng trầm trọng.

Giải pháp khắc phục tác hại tiếng ồn bằng “hàng rào” cây xanh

Đây được xem là giải pháp đem lại tác dụng chống ồn hiệu quả cao, bên cạnh đó, cây xanh còn hỗ trợ điều hòa khí hậu, thanh lọc bớt bầu không khí cũng đang bị ô nhiễm nặng.

Theo quan sát và đo đạc, người ta nhận thấy tiếng ồn có thể được giảm từ 4 đến 12dB trong khoảng 10 đến 30m cây xanh được trồng.

Tuy nhiên, đối với các khu vực không có nhiều đất để trồng cây xanh thì phương án này lại trở nên khó thực thi. Hơn nữa, chi phí trồng và chăm sóc cây xanh trong nhiều năm cũng không nhỏ. Thay vào đó, người ta ứng dụng khoa học – công nghệ hiện đại trong việc nghiên cứu và phát triển một loại vật liệu mới với trọng lượng nhẹ nhưng khả năng chống ồn lại rất hiệu quả. Sản phẩm đó là tấm chống ồn đường cao tốc.

Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục

“Hàng rào” cây xanh giúp giảm thiểu tiếng ồn – Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục

>>> Xem thêm: Công dụng màng bạt HDPE lót hồ xử lý nước thải

Giải pháp khắc phục tác hại tiếng ồn bằng tấm chống ồn đường cao tốc

Được làm từ vật liệu nhẹ polycarbonate trong suốt hoặc kim loại, tấm chống ồn đường cao tốc mang đặc tính bền bỉ, chịu lực tốt, ngăn tác động xấu từ tia UV của ánh nắng Mặt Trời cũng như thời tiết mưa, bão, gió to. (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục)

Hoạt động dựa trên việc phá vỡ đường sóng âm giữa nguồn và đối tượng tiếp nhận. Tấm chống âm thanh trên đường cao tốc có thể ngăn chặn các tác hại tiếng ồn cực kỳ hiệu quả, giảm thiểu ít nhất 13dB.

Được sản xuất nhờ công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất hiện nay, tấm chống ồn không chỉ giảm tiếng ồn mà còn đem lại tính thẩm mỹ cao nhờ thiết kế trong suốt, đục lỗ, sọc ngang,… đa dạng.

Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục

Tấm chống ồn đường cao tốc

Tác hại tiếng ồn đối với sức khỏe con người là cực kỳ lớn, khi tiếp xúc thời gian dài có thể gây ra nhiều bệnh về hệ thần kinh, tim mạch, hệ tiêu hóa,… Làm giảm chất lượng đời sống của người dân quanh khu vực đường cao tốc, xe lửa rất nhiều. Các giải pháp khắc phục tác hại tiếng ồn như “hàng rào” cây xanh, tấm chống ồn được ráo riết nghiên cứu và thực thi, đem lại hiệu quả đáng kể. (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục)

Liên hệ với INDECOM để được tư vấn và báo giá các phương án khắc phục tác hại tiếng ồn ngay hôm nay! (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục)

(Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục) – (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục) – (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục) – (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục) – (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục) – (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục) – (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục) – (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục) – (Tác hại tiếng ồn từ đường cao tốc và các cách khắc phục)

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo