Hố gas nhựa

5/5 - (2 bình chọn)

Công ty TNHH Vật liệu mới Công trình INDECOM xin giới thiệu đến Quý Khách hàng giải pháp thoát nước đô thị bằng Hố gas nhựa

1. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC THẢI CHO HẠ TẦNG ĐÔ THỊ

Hiện nay, phương án thiết kế và thi công hệ thống Thoát nước thải (TNT) của các Khu đô thị dựa trên các nguyên tắc như sau:

 • Mạng lưới thoát nước thải được tính toán trong tổng thể cả dự án, đảm bảo khả năng thu gom và kết nối với các tuyến cống thoát nước thải để hình thành một mạng lưới hoàn chỉnh và đồng bộ.
 • Nước thải sinh hoạt từ các lô đất nhà ở được xử lý sơ bộ thông qua hệ thống bể tự hoại trong mỗi công trình trước khi đấu nối vào hệ thống đường ống thoát nước thải riêng dọc theo vỉa hè, thoát về trạm xử lý nước thải tập trung của Dự án.
 • Bố trí hệ thống đường ống thu gom và giếng thăm đặt trên vỉa hè dọc theo tuyến đường giao thông nội bộ với đường ống u.PVC hoặc BTCT.
 • Bố trí ống chờ thoát nước thải cho lô đất tại các hố ga để tránh việc thi công công trình phải đào phá hè đường để đấu nối.
 • Hệ thống hố ga TNT hiện nay chủ yếu sử dụng xây gạch, nắp đậy bằng BTCT hoặc đậy nắp ghi gang.
 • Nước thải sau khi tập trung về trạm xử lý nước thải của Dự án, được xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép về môi trường trước khi xả vào hệ thống đường ống thoát nước của thành phố.

2. TỔNG QUAN VỀ SỬ DỤNG HỆ THỐNG TNT BẰNG VẬT LIỆU uPVC

a. Giới thiệu chung
 • Hiện nay, các Khu đô thị mới hiện đại, tiện nghi được hình thành đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Thu nhập người dân ngày một tăng cao, người dân không còn ăn chắc mặc bền nữa mà phải ăn ngon mặc đẹp, Chính vì thế yêu cầu thẩm mỹ và chất lượng của nhà ở, cảnh quan khu vực sinh sống cũng tăng lên, đó chính là mục tiêu xây dựng các Khu đô thị xanh, sạch, đẹp và hiện đại của các Chủ đầu tư. Bên cạnh việc xây dựng cảnh quan cây xanh đẹp thì việc xử lý nước thải cũng vô cùng quan trọng, đảm bảo một nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn trước khi đổ ra môi trường, đó là sự phát triển bền vững. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, càng ngày càng có nhiều nghiên cứu chế tạo ra các loại vật liệu mới, phù hợp với đặc tính của từng kết cấu công trình, đáp ứng tiến độ thi công của dự án và thân thiện với môi trường. Trong đó việc thay đổi vật liệu xây dựng hố ga từ BTCT, gạch xây sang loại uPVC trong hệ thống TNT sẽ giúp đẩy nhanh việc thi công, vận hành, bảo trì và giảm giá thành của dự án.
 • Hệ thống Thoát nước thải và hố ga bằng vật liệu uPVC với những ưu điểm vượt trội như làm tăng nhanh vận tốc thoát nước thải,giảm thời gian thi công, giảm khối lượng đào đắp, giảm giá thành và đặc biệt bảo vệ môi trường sẽ là một hướng mới hiệu quả và cần áp dụng trong xây dựng các khu đô thị
b. Giới thiệu về hố gas uPVC
 • Hố ga uPVC là sản phẩm được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến nhờ tính ưu việt của nó với hố ga bê tông, gạch xây: giá rẻ, dễ lắp đặt, thi công nhanh…
 • Ưu điểm của hố ga uPVC:
 • Hố ga thiết kế dạng ống thăm có thể dùng gương, que thông cống, hoặc vòi nước áp cao để xử lý tắc đường ống
 • Nắp ga có khả năng chịu lực cao
 • Tiết kiệm không gian, lắp đặt dễ dàng, khối lượng đào đắp ít
 • Hố ga siphon có thể di chuyển linh hoạt
 • Hố ga có lọc rác, dễ vệ sinh, hạn chế tắc đường ống
 • Hố ga được thiết kế độ lệch chiều cao thích hợp chống chảy ngược hoặc đảo chiều đột ngột
c. So sánh ưu nhược điểm giữa hố ga xây, BTCT và hố ga uPVC
HỐ GA GẠCH XÂYHỐ GA UPVC
Thời gian thi công hố ga lâu: đổ bê tông lót, xây gạch, trát vữa…Thời gian thi công nhanh: lắp đặt vào đường ống
Khối lượng đào đắp lớnKhối lượng đào đắp ít
Diện tích lớn, chiếm chỗ các HTKT khácDiện tích chiếm chỗ nhỏ, rất dễ bố trí các hạng mục HTKT khác
Dễ bị đọng nước, gây mùi hôiKhông bị đọng nước, không gây mùi hôi
Dễ rò rỉ, vì ống nhựa và bê tông không kín khít, dễ gây hở trong thời gian vận hànhNối bằng keo dính rất khít, khó rõ rỉ
Khó vệ sinhDễ vệ sinh
Chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sữa chữa caoChi phí bảo trì, bảo dưỡng, sữa chữa thấp
Giá thành caoGiá thành thấp

3. NHƯỢC ĐIỂM, HẠN CHẾ

 • Tại Việt Nam mới có tiêu chuẩn về ống ống uPVC, Chưa có tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu hố ga uPVC, mới có các tiêu chuẩn nước ngoài.
 • Là sản phẩm mới ở Việt Nam, mới áp dụng một số dự án của một số chủ đầu tư, và các nhà máy của nước ngoài và các khu công nghiệp nên chưa phổ biến.
 • Hiện tại Việt Nam chưa có loại hố ga lớn, các loại hố ga lớn phải nhập từ nước ngoài về, giá thành rất cao, nên chỉ áp dụng các nhánh khu liền kề, biệt thự, shophouse, nhà đơn lẻ. Khi đấu nối vào mạng lưới thu gom nước thải lớn D>=160 vẫn phải sử dụng loại hố ga xây, BTCT.
 • Tuy nhiên đã có rất nhiều dự án Khu đô thị của các Tập đoàn BĐS lớn đã áp dụng như Vin (Vinhome Tân Cảng), Him Lam (Villa project Quận 7), FPT land (Villa project Đà Nẵng), các Khu công nghiệp, nhà máy tại Việt Nam, Chủ đầu tư: Vsip, Obayashi (Hải phòng), Sumitomo (Hưng Yên), Daiwa House, Taisei, Obayashi (Đồng Nai, Bình Dương), Ecocity Premia Buôn Ma Thuật (Capital House)… và một số công trình cải tạo, thi công hệ thống nước thải ở một số tỉnh: Đăk Lăk, Quảng Bình… do Công ty thoát nước đô thị của tỉnh làm chủ đầu tư nên việc thẩm định hồ sơ thiết kế sẽ không phải không khả thi.

4.QUY TRÌNH THI CÔNG, LẮP ĐẶT

Bước 1: Đất sẽ được đào đến cao độ đáy cống theo thiết kếHố gas nhựa
Bước 2: Gia cố nền bằng cát hoặc đất tốtHố gas nhựa
Bước 3: Đặt hố ga trên nền gia cố, lưu ý hướng thoát nước theo trắc dọcHố gas nhựa
Bước 4: Kết nối các ống thoát nước và ống thăm vào thân hố ga bằng keoHố gas nhựa
Bước 5: Đắp các lớp kết cấu theo thiết kế, đảm bảo việc quy trình đầm nén, tranh vỡ ốngHố gas nhựa
Bước 6: Điều chỉnh cao độ miệng hố ga theo cao độ hoàn thiện (Mặt vỉa hè, cảnh quan)Hố gas nhựa
Đối với trường hợp lắp nắp bảo vệ hố ga bằng gang
Bước 6: Lắp bệ đỡ gangHố gas nhựa
Bước 7: Lắp đặt lắp gang vào bệ đỡ và hoàn thiệnHố gas nhựa

5. MÔ HÌNH HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC SỬ DỤNG HỐ GA uPVC

a. Các khu đô thị liền kề
 • Đối với các khu đô thị: Nhà liền kề, shophouse, biệt thự… Sử dụng hệ thống hố ga uPVC rất hợp lý và hiệu quả, các hố ga được đặt giữa mép ranh giới của 2 nhà, thu gom lại để hòa vào hệ thống thoát nước thải của cả Khu đô thị.

Hố gas nhựa

b.Khu dân cư hiện hữu
 • Do tính ưu việt của hố ga uPVC là nhỏ, thi công nhanh nên rất phù hợp với việc cải tạo, thi công các khu dân cư hiện hữu, ngõ hẻm nhỏ, mạng lưới giao thông chằng chịt.

Hố gas nhựa

c. Trong nhà máy, khu công nghiệp

Hố gas nhựa

6. SO SÁNH HIỆU QUẢ KINH TẾ

Chi phí xây dựng (tạm tính)Hố ga xâyHố ga uPVC
Xây dựng 1 hố ga3.2 triệu (tạm tính 1 hố ga TNT)2.2 triệu (tính trung bình hố ga cao 1m, nắp nhựa) – Đơn giá tham khảo
Chi phí đào, đắp đất1.3 triệu (tạm tính 1 hố ga TNT)0.5 triệu (Khối lượng đào đắp chỉ bằng 1/3 khối lượng đào của hố ga xây)
Tổng4.5 triệu2.7 triệu
 • Ngoài ra còn tính đến lợi ích từ việc rút ngắn thời gian xây dựng hố ga uPVC bằng 1/3 thời gian xây dựng hố ga xây, sẽ đẩy nhanh thi công các hạng mục HTKT khác, và đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa – Hố gas nhựa

 

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo