Tường chống ồn trong công trình giao thông

5/5 - (1 bình chọn)

Công ty TNHH Vật liệu mới Công trình INDECOM xin giới thiệu đến Quý Khách hàng giải pháp: Tường chống ồn trong công trình giao thông

1. ẢNH HƯỞNG CỦA TƯỜNG CHỐNG ỒN ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

a. Định nghĩa về tiếng ồn:
 • Tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn gây khó chịu, phiền toái cho người nghe, làm ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc và nghỉ ngơi.
 • Tiếng ồn gây ra bởi các phương tiện tham gia giao thông, các hoạt động xây dựng, các hoạt động. ngoài trời (như hoạt động thể thao, âm nhạc…) v.v….
 • Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đã và đang gia tăng theo từng năm, trở thành vấn đề được xã hội quan tâm.
 • Tường chống nói đến trong bài viết này sẽ làm giảm tiếng ồn do các phương tiện tham gia giao thông.
b. Tổng quan
 • Tường chống ồn đầu tiên được thiết kế vào năm 1968 ở California của Mỹ.
 • Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ, được ban hành vào năm 1970, bắt buộc thực hiện phân tích định lượng ô nhiễm tiếng ồn từ mọi Dự án Đạo luật Đường cao tốc do Liên bang Hỗ trợ trong nước, thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng mô hình rào cản tiếng ồn.
 • Vào cuối những năm 1970, hơn mười nhóm nghiên cứu ở Mỹ đã áp dụng công nghệ lập mô hình máy tính để phân tích và thiết kế tường chống ồn cho 200 địa điểm khác mỗi năm.
 • Đến những năm 1990, các rào cản tiếng ồn bao gồm việc sử dụng các vật liệu trong suốt đã được thiết kế ở Đan Mạch và các nước Tây Âu khác. Đến nay việc sử dụng tường chống ồn đã được áp dụng trên toàn thế giới giảm thiểu vấn đề ô nhiễm tiếng ồn mỗi năm.

Tiêu chuẩn ISO 9613 ra đời năm 1991 nhằm giảm tối đa cường độ tiếng ồn do phương tiện tham gia giao tông từ 20dB đến 25dB. Trên thực tế cường độ tiếng ồn sẽ giảm từ 3 đến 7dB tùy theo thiết kế và chiều cao của tường chống ồn.

2. CÁC LOẠI TƯỜNG CHỐNG ỒN CƠ BẢN

Có nhiều loại tường chống ồn được chia theo nguyên lý, vật liệu cấu tạo và thiết kế khác nhau. Dưới đây là một số loại tường chống ồn cơ bản:

a. Tường chống ồn hấp thụ âm thanh đơn giản.
 • Tường chống ồn hấp thụ âm thanh được thiết kế đơn giản với vật liệu có thể hấp thụ và phản xạ lại một phần tiếng ồn. Tuy nhiên theo nghiên cứu ở Anh năm 1999 của WATTS, G và GODFREY, N không mang lại hiệu quả cao khi chỉ giảm được dưới 1dB cường độ âm của tiếng ồn.
b. Tường chống ồn có đỉnh chắn âm
 • Đặc điểm của loại tường chống ồn này là có đỉnh được làm bằng vật liệu cách âm. Hiểu quả của nó tăng đang kể so với loại tường chống ồn hấp thụ âm thanh đơn giản (giảm từ 1.4dB đến 3.6dB cường độ âm của tiếng ồn).
c. Tường chống ồn góc cạnh:
 • Tường chống ồn này có cấu tạo nhiều góc cạnh, làm phản xạ hoặc phân tán tiếng ồn về phía ngược lại.

Tường chống ồn trong công trình giao thông

d. Tường chống ồn (cách âm) cấu tạo bời kè hoặc tường chắn đất.
 • Đây là loại tường chắn được tạo ra từ đất đào trong quá trình thi công tuyến đường. Nó có thể kết hợp vừa là tường chắn đất vừa có công dụng để cách âm, chống ồn.

Tường chống ồn trong công trình giao thông

e. Tường chống ồn hình ống (Covering barriers)
 • Đây là loại tường chống ồn bao phủ toàn bộ phần đường (có dạng hình ống dọc theo tuyến). Loại tường chống ồn này có chi phí lớn và ảnh hưởng đến mỹ quan tự nhiên của công trình.

Tường chống ồn trong công trình giao thông

f. Tường chắn có chiều cao thay đổi dọc theo thuyến.
 • Chiều cao của các tấm chống ồn thay đổi dọc theo tuyến đường sẽ tạo ra hiệu ứng giao thoa âm thanh làm mất tính nhất quán và triệt tiêu âm thanh của tiếng ồn. Tử giảm cường độ âm thanh của tiếng ồn ra môi trường xung quanh.
g. Tường chắn chống ồn bằng thực vật.
 • Loại tường chắn này dùng thực vật (cây cối) để làm giảm tiếng ồn, nó không mang lại hiệu quả cao trong việc giảm thiểu tiếng ồn nhưng nó mang lại một số hiểu quả khác như: tính thẩm mỹ, khả năng hấp thụ khí CO2 (giảm ô nhiếm không khí)…

Tường chống ồn trong công trình giao thông

Ngoài các loại tường chống ồn kể trên còn nhiều loại tường chống ồn khác đã được áp dụng hoặc đang được thử nghiệm ở trên thế giới:

Tường chống ồn trong công trình giao thông


+ Tường chống ồn kè đất kết hợp với tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời

Tường chống ồn trong công trình giao thông

Tài liệu tham khảo:

Environmental Noise Pollution, 2014. Tác giả: Enda Murphy và Eoin A. King

Tường chống ồn trong công trình giao thông – Tường chống ồn trong công trình giao thông – Tường chống ồn trong công trình giao thông – Tường chống ồn trong công trình giao thông – Tường chống ồn trong công trình giao thông – Tường chống ồn trong công trình giao thông – Tường chống ồn trong công trình giao thông – Tường chống ồn trong công trình giao thông – Tường chống ồn trong công trình giao thông

Thông tin liên hệ
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo