indecom
geocell
HDPE INDECOM 0988989695
Thi công màng chống thấm HDPE
ngói bitum

VẢI ĐỊA KỸ THUẬT KHÔNG DỆT

Giới thiệu Vải địa kỹ thuật không dệt: Vải địa kỹ thuật không dệt là một sản phẩm được ứng dụng trong nhiều công trình liên quan đến đất và có lợi cho hệ sinh thái. Cùng tìm hiểu những lợi ích và ứng dụng của loại vải này ngay sau đây!

Giới thiệu vải địa kỹ thuật không dệt

Vải địa kỹ thuật không dệt với chất vải polyamide được cấu tạo từ sợi Polyethylene (PE) và Polypropylene (PP) nguyên sinh. Đây là vật liệu được ứng dụng phổ biến trong các công trình liên quan đến đất đai hoặc hệ sinh thái. 

Giới thiệu Vải địa kỹ thuật không dệt

Vải địa kỹ thuật không dệt kết cấu bền chắc, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Trên thực tế, quý khách có thể dễ dàng nhìn thấy loại vải này xuất hiện ở các nền đường để làm dải phân cách, gia cường bề mặt,… hoặc dùng làm vật cố định hồ cảnh quan.

>>> Xem thêm: Màng HDPE lót công trình

Đặc điểm của vải địa kỹ thuật không dệt

Loại vải địa kỹ thuật này sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật về cơ lý, công nghệ sản xuất, màu sắc và hình dạng. Cụ thể như sau:

Về cơ lý 

Vật liệu có lực kéo đứt từ 30kN/m trở xuống. Độ dãn dài của vật liệu có thể lên đến 40% khi bị kéo dãn so với kích thước ban đầu của nó. Lỗ vải có kích thước đồng đều, khít với tính năng thoát nước được đánh giá cao.

Vải địa kỹ thuật không dệt có thể kéo dãn lên đến 40% so với kích thước ban đầu

Vải địa kỹ thuật không dệt có thể kéo dãn lên đến 40% so với kích thước ban đầu

Về công nghệ sản xuất

Vật liệu này áp dụng công nghệ gia nhiệt. Hai loại vải địa kỹ thuật không dệt phổ biến nhất là: vải địa kỹ thuật ART sử dụng công nghệ ép nhiệt và vải địa kỹ thuật TS dùng công nghệ xuyên kim.

Về màu sắc và hình dạng

Vải địa kỹ thuật không dệt có 2 màu chính là xám tro, trắng và được sản xuất chủ yếu ở dạng cuộn.

Ứng dụng của vải địa kỹ thuật không dệt

Vải địa kỹ thuật không dệt với chất liệu polyamide được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực liên quan đến đất đai, thủy lợi, giao thông, nông nghiệp. Một số ứng dụng ngoài thực tế của vật liệu này có thể kể đến như:

Phục vụ cho hệ thống ống nước

Vải địa kỹ thuật không dệt được sử dụng để phân cách nền đất yếu, việc này trợ giúp cho ống nước đặt ở địa phận ấy không bị dịch chuyển khỏi vị trí cân bằng. Việc làm này không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn hạn chế tiêu tốn nhân công.

Dùng làm vật cố định hồ cảnh quan

Loại vật liệu này có đặc điểm lọc nước tốt, giữ lại được đất, cát. Trong các công trình hòn non bộ tại gia hoặc ở khu du lịch, người ta sử dụng loại vải này để tạo hình cho không gian nơi đây. Bên cạnh đó, với khả năng chống tia cực tím, chúng được ứng dụng để giữ đất và thoát nước cực kỳ dễ dàng.

Vải địa kỹ thuật không dệt dùng trong hồ cảnh quan

Vải địa kỹ thuật không dệt dùng trong hồ cảnh quan

Ứng dụng trong các công trình giao thông

Tại các vùng địa chất yếu như Thành phố Hồ Chí Minh hay đồng bằng sông Cửu Long, vải địa kỹ thuật không dệt được ứng dụng trong các công trình cầu cống, làm dải phân cách mặt đường, gia cường bề mặt,… Điều này không những giúp tiến độ xây dựng diễn ra nhanh chóng mà còn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí vật tư.

Dải phân cách đường phủ vải địa kỹ thuật không dệt

Dải phân cách đường phủ vải địa kỹ thuật không dệt

Trong các công trình giao thông, vải địa kỹ thuật không dệt sẽ được trải bên dưới nền hạ trước khi đổ cát và san lấp mặt bằng. Lớp vải này có công dụng như một thiết bị lọc, giữ lại đất và lọc nước. Đồng thời, vật liệu giúp ngăn mạch nước ngầm tiếp xúc với lớp cát ở trên, hạn chế xói mòn, sạt lún nền đường. (Giới thiệu Vải địa kỹ thuật không dệt)

Phân tách nền trong các công trình cầu cống, đê điều

Vật liệu kỹ thuật này có khả năng chịu lực cao và gia cường chắc chắn tương đương với thép xây dựng nên được ứng dụng để phân tách nền, bảo vệ phần cốt kè, làm cho lớp nền vững chắc hơn.

Các lưu ý khi sử dụng vải địa kỹ thuật không dệt

Để việc sử dụng vải địa kỹ thuật mang lại hiệu quả cao nhất, một số lưu ý cần cân nhắc trước khi ứng dụng loại vật liệu này vào các công trình là:

  • Xác định đúng chức năng của loại vải này, đánh giá sự tương thích của vật liệu với lĩnh vực áp dụng.
  • Đánh giá các nhân tố sẽ ảnh hưởng đến khả năng ứng dụng của vải địa kỹ thuật không dệt. Sau đó, xác định các yêu cầu về đặc điểm, tính chất, khả năng chịu đựng được các tác động này.
  • Quản lý tiến trình thi công chặt chẽ, đảm bảo quy trình giao nhận và lắp đặt ở công trình đúng theo yêu cầu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vải địa kỹ thuật không dệt. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho quý khách những thông tin bổ ích về loại vật liệu kỹ thuật này. (Giới thiệu Vải địa kỹ thuật không dệt)

Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các vật liệu khác trong công trình, https://indecom.com.vn/ sẽ là trang web lý tưởng. INDECOM – Đơn vị kinh doanh vật liệu mới với phương châm: rẻ hơn, chất lượng hơn, thi công nhanh hơn và thân thiện với môi trường hơn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.