Sự truyền âm ngoài trời

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý của sự truyền âm ngoài trời, để hiểu hơn về tác dụng của các tấm chống ồn.

1.Sự tắt dần âm thanh trong không khí

  • Khi âm thanh lan truyền trong không khí, năng lượng âm sẽ giảm dần theo khoảng cách xa dần nguồn âm. Đó là hiện tượng tắt dần âm thanh do 2 nguyên nhân:
  • Do càng xa nguồn âm, năng lượng âm phải chia sẻ cho một khối lượng các phần tử môi trường càng lớn. Đó là sự giảm năng lượng âm theo khoảng cách.
  • Do ma sát của các phần tử môi trường khi thực hiện dao động. Sự giảm năng lượng này gọi là sự hút âm của không khí hay còn gọi là sự hút âm thanh nguyên tử.

Sự truyền âm ngoài trời

2.Ảnh hưởng của gió và phân bố nhiệt độ đến sự truyền âm ngoài trời

  • Gió có thể ảnh hưởng đến gradien vận tốc của sóng âm, do đó làm thay đổi mật độ sóng âm thanh. Ở gần mặt đất vận tốc gió nhỏ, khi độ cao tăng lên vận tốc cũng tăng lên, điều đó làm cho các tia âm có xu hướng uốn xuống mặt đất theo chiều gió, và uốn lên cao theo chiều ngược hướng gió (hình 1.15) tạo thành bóng âm ở phía dưới.
  • Gió còn làm thay đổi mức âm theo các hướng khác nhau. Tùy theo vận tốc gió, mức âm thuận theo chiều gió có thể lớn gấp 2-3 lần theo chiều ngược gió.
  • Sự phân bố nhiệt độ trong không gian không đều theo chiều cao, không giống nhau giữa ban ngày và ban đêm, giữa đồi núi cao và thung lũng sâu. Ở vùng đồng bằng, ban ngày nhiệt độ ở gần mặt đất lớn và giảm dần theo chiều cao. Ban đêm, ngược lại, nhiệt độ ở gần mặt đất thấp (do sự bức xạ nhiệt của mặt đất vào không gian) và tăng dần theo chiều cao. Kết quả là hướng của các tia âm bị thay đổi và dạng mặt sóng cũng thay đổi. Trên hình 1.4 thể hiện sự xuất hiện bóng âm ở gần mặt đất lúc ban ngày và ban đêm.

Tấm chống ồn INDECOM

3.Ảnh hưởng của vật cản đến sự truyền âm ngoài trời

  • Sóng âm trên đường lan truyền có thể gặp các vật cản như ngôi nhà, bức tường, hàng cây… Khi đó một phần năng lượng âm sẽ phản xạ trở lại sau khi đập vào các vật cản, làm tăng mức âm phía trước, đồng thời ở phía sau vật cản có thể tạo thành bóng âm mà độ lớn của nó phụ thuộc kích thước của vật cản và bước sóng âm. Tần số âm càng cao, bóng âm càng rõ rệt, còn ở các tần số thấp, đặc biệt khi bước sóng âm xấp xỉ hoặc lớn hơn vật cản, âm thanh có thể xâm nhập vào bóng âm do hiện tượng nhiễu xạ.
  • Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp năng lượng âm trong vùng bóng âm đều giảm đáng kể so với khi âm thanh truyền tự do.
Tấm chống ồn INDECOMTấm chống ồn INDECOM

Công ty TNHH Vật liệu mới Công trình INDECOM cung cấp và thi công tấm chống ồn đường cao tốc, đường sắt. Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và nhận báo giá cạnh tranh

Thông tin liên hệ

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo