Hộ lan bánh xoay – Giải pháp cho những khúc cua nguy hiểm

Rate this post

Trên những cung đường đèo dốc, quanh co uốn lượn, tai nạn giao thông thường xảy ra tại các khúc cua nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, hộ lan bánh xoay là giải pháp hiệu quả được nhiều công trình lựa chọn. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn về hộ lan bánh xoay – một công nghệ tiên tiến giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ tai nạn giao thông tại các khúc cua nguy hiểm, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho người tham gia giao thông.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi lái xe qua các khúc cua nguy hiểm

Lái xe qua các khúc cua nguy hiểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, đặc biệt khi người lái xe không chú ý quan sát, xử lý tình huống không phù hợp hoặc lái xe với tốc độ cao. Dưới đây là một số nguy cơ tiềm ẩn thường gặp:

  • Nếu không chú ý quan sát và nhường đường đúng quy định, xe của bạn có thể va chạm với xe đi ngược chiều khi vào cua.
  • Tại các khúc cua khuất tầm nhìn hoặc đường hẹp, nếu không làm chủ tốc độ và đi đúng phần đường, xe của bạn có thể va chạm với vách núi, taluy bên đường. Va chạm với vật cản cứng có thể gây hư hỏng nặng cho xe và nguy hiểm cho người lái và hành khách.
  • Khi vào cua với tốc độ cao, đặc biệt là trên đường trơn trượt, xe của bạn có thể bị mất lái do lực ly tâm quá lớn. Mất lái khiến bạn không thể điều khiển hướng đi của xe, dẫn đến nguy cơ va chạm cao.
  • Ngay cả khi không xảy ra va chạm nghiêm trọng, việc phanh gấp hoặc cua đột ngột khi vào cua cũng có thể khiến người lái và hành khách bị va đập, té ngã, dẫn đến chấn thương.
Những khúc cua thường xuất hiện tai nạn giao thông
Những khúc cua thường xuất hiện tai nạn giao thông

Hộ lan bánh xoay – Giải pháp hiệu quả giảm thiểu tai nạn giao thông

Hộ lan bánh xoay, còn được gọi là hệ thống bánh xoay chống va chạm, là một loại rào chắn an toàn được sử dụng dọc theo mép đường để bảo vệ người lái xe và phương tiện khỏi va chạm với các chướng ngại vật như vách núi, taluy, mương nước hoặc các phương tiện khác.

Về nguyên lý hoạt động, khi có van chạm, hệ thống hộ lan bánh xoay sẽ hấp thụ lực tác động trực tiếp thông qua cơ cấu giảm chấn và truyền lực phân bổ đều lên toàn bộ hệ thống kết cấu gồm bánh xoay, thanh rào, trụ. Theo đó, cơ cấu bánh xoay sẽ làm cho lực va chạm trực diện được chuyển đổi thanh moment trượt, chuyển hương va chạm và đưa phương tiện trở lại quỹ đạo lưu thông. Nhờ vậy, các va chạm liên hoàn được hạn chế đáng kể.

Giải pháp hộ lan bánh xoay an toàn giao thông
Giải pháp hộ lan bánh xoay an toàn giao thông

Thùng xoy (hay bánh xoay) được làm từ vật liệu Etylen-Vinyl axetat (EVA). EVA là sản phẩm đồng trùng hợp của etylen với vinyl axetat, được sản xuất bằng phương pháp trùng hợp khối hoặc trùng hợp trong dung dịch. Các thùng quay sẽ chuyển đổi năng lượng số thành năng lượng quay để ngăn chặn tai nạn va chạm thứ 2 và khởi hành trở lại làn đường. Không chỉ vậy, thùng quay còn tác động dẫn hướng xe tai nạn theo hướng di chuyển để ngăn chặn va chạm từ phía sau từ những chiếc xe sau.

Ưu điểm của hộ lan bánh xoay

Hộ lan bánh xoay được xem là một trong những giải pháp tuyệt vời cho những cung đường đèo dốc, quanh co uốn lượn nhờ mang đến các ưu điểm:

Giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản

Hộ lan bánh xoay được làm từ vật liệu có độ đàn hồi cao như nhựa Polyurethane hoặc Composite EVA. Khi va chạm xảy ra, thùng quay của hộ lan sẽ biến dạng, hấp thụ một phần năng lượng va chạm, giúp giảm thiểu lực tác động lên xe và bảo vệ người lái, hành khách.

Tăng khả năng kiểm soát phương tiện khi vào cua

Màng phản quang trên bánh xoay sáng chói, đặc biệt là khi đèn chiếu vào ban đêm, giúp lái xe dễ dàng xác định quỹ đạo và phạm vi đường đi một cách an toàn. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc tăng cường sự tập trung của người lái, vì tai nạn giao thông thường xảy ra do con người, bao gồm khả năng nhận biết nguy hiểm và mất tập trung do mệt mỏi, buồn ngủ hoặc căng thẳng khi lái xe trên đoạn đường dài và khúc khuỷu.

Kiểm soát phương tiện dễ dàng khi vào cua
Kiểm soát phương tiện dễ dàng khi vào cua

Dễ dàng thi công và bảo trì

Hộ lan bánh xoay có cấu tạo đơn giản, bao gồm các bộ phận chính như thùng quay, trục quay, giá đỡ và phản quang. Nhờ vậy, việc thi công và lắp đặt hộ lan bánh xoay diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, với cấu tạo đơn giản và ít chi tiết phức tạp nên việc bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn so với các loại hộ lan truyền thống.

Có tính thẩm mỹ cao

Thay vì những dải bê tông thô cứng, đơn điệu, hộ lan bánh xoay mang đến diện mạo mới mẻ, sinh động cho hệ thống giao thông. Các đường cong mềm mại của thùng quay kết hợp với màu sắc tươi sáng tạo nên điểm nhấn ấn tượng, thu hút ánh nhìn. Hộ lan bánh xoay góp phần tô điểm cho cảnh quan đô thị, đặc biệt là tại các khu vực du lịch, trung tâm thành phố.

Tăng cảnh quan đô thị với hộ lan bánh xoay
Tăng cảnh quan đô thị với hộ lan bánh xoay

Giảm thiểu ùn tắc giao thông

Không chỉ làm giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, hệ thống hộ lan bánh quanh còn góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và giúp phương tiện di chuyển thông suốt hơn.

Tóm lại, hộ lan bánh xoay là một giải pháp an toàn giao thông hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực và góp phần xây dựng hệ thống giao thông thông minh, hiện đại. Để được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt hệ thống hộ lan bánh xoay, quy khách có thể liên hệ đến INDECOM qua các thông tin sau:

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo