Chống nứt mặt đường bê tông Asphalt bằng lưới địa cốt sợi thủy tinh

Rate this post

Chống nứt mặt đường bê tông Asphalt là một trong những vấn đề quan trọng trong việc bảo trì và kéo dài tuổi thọ của mặt đường. Một trong những giải pháp hiệu quả và được áp dụng phổ biến hiện nay là sử dụng lưới địa cốt sợi thủy tinh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lưới địa cốt sợi thủy tinh và cách sử dụng nó để chống nứt mặt đường bê tông Asphalt.

Ứng dụng lưới địa cốt sợi thủy tinh trong các công trình giao thông

Lưới địa cốt sợi thủy tinh còn được gọi là lưới sợi thủy tinh là một loại vật liệu xây dựng dạng lưới. Nó thường được sử dụng để gia cố lớp kết cấu áo đường mềm bê tông Asphalt và làm chậm sự xuất hiện của các vết nứt giúp ngăn chặn các hiện tượng lún nứt, ổ gà và lượn sóng trên mặt đường.

Lưới địa cốt sợi thủy tinh dùng để gia cố lớp kết cấu áo đường mềm bê tông Asphalt
Lưới địa cốt sợi thủy tinh dùng để gia cố lớp kết cấu áo đường mềm bê tông Asphalt

Việc sử dụng lưới này trong các dự án cải tạo và nâng cấp đường cao tốc và đường sân bay cũ có thể kéo dài tuổi thọ của lớp bê tông asphalt phủ mới hơn gấp 2 lần so với khi không sử dụng lưới địa cốt sợi thủy tinh.

Hướng dẫn thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh

Quá trình thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh bao gồm 3 giai đoạn chính: chuẩn bị, triển khai thi công và nghiệm thu. Chi tiết như sau:

Chuẩn bị

Chuẩn bị vật liệu thi công:

Chuẩn bị vật liệu trước khi thi công là một bước cần thiết trong quy trình thi công và lưới sợi thủy tinh là vật liệu quan trọng nhất trong công trình mà INDECOM đang đề cập đến.

 

Bên cạnh việc kiểm tra kỹ thuật và xác nhận chủng loại vật liệu theo thiết kế khi nhà thầu nhận từ nhà cung cấp, việc bảo quản lưới cũng là yếu tố quan trọng cần được lưu ý hàng đầu. Theo quy chuẩn, lưới địa cốt sợi thủy tinh được đóng gói theo dạng cuộn, bọc một lớp màng ni lông bên ngoài để bảo vệ lưới. Chất lượng lưới sẽ bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Do đó:

 • Không nên tháo lớp màng ni lông bảo vệ bên ngoài trong quá trình vận chuyển và lưu kho, bạn chỉ tháo ra ngay trước khi sử dụng.
 • Tránh gấp lưới để đảm bảo chất lượng và hiệu quả.
 • Lưu trữ lưới ở nhiệt độ bình thường, nơi có mái che tránh mưa và ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 • Nền kho chứa lưới sợi thủy tinh cần phải bằng phẳng, khô ráo và sạch sẽ. Trong quá trình bảo quản, bạn có thể xếp thành 3 cuộn chồng lên nhau. Trong mùa nóng, bạn xếp các cuộn song song để tránh bị biến dạng.
Bạn không nên tháo lớp màng ni lông bảo vệ bên ngoài trong quá trình vận chuyển
Bạn không nên tháo lớp màng ni lông bảo vệ bên ngoài trong quá trình vận chuyển

Chuẩn bị nền đường cần thi công:

Xử lý mặt bằng trước khi thi công bao gồm các bước cụ thể sau:

 • Lấp đầy các ổ gà và sửa chữa các vết nứt nếu cần, đồng thời xử lý những hư hỏng để tạo độ phẳng tương đối cho mặt đường.
 • Quét dọn nền đường, loại bỏ mọi loại rác thải, cành cây và các chất không thấm hút nhũ tương để đảm bảo bề mặt sạch sẽ.
Hình ảnh nền đường được chuẩn bị trước khi thi công
Hình ảnh nền đường được chuẩn bị trước khi thi công

*** XEM NGAY: Mua lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh giá rẻ

Thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh

Quá trình thi công trải lưới cốt sợi thủy tinh và tưới nhũ tương cần tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu kỹ thuật và định mức theo thiết kế.

Lưới sợi thủy tinh phải được trải trên bề mặt phẳng, không có nếp gấp. Khi bắt đầu thi công, cần cố định đầu cuộn lưới vào bề mặt lớp dưới theo hướng dẫn của nhà sản xuất, dưới sự giám sát chặt chẽ và chỉ đạo của đại diện kỹ thuật từ phía nhà sản xuất và tư vấn giám sát.

Lưới sợi thủy tinh phải được trải trên bề mặt phẳng và không có nếp gấp
Lưới sợi thủy tinh phải được trải trên bề mặt phẳng và không có nếp gấp

Thi công trải lưới

Bạn có thể trải lưới sợi thủy tinh bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy móc.

Bạn đặt cuộn lưới trên trục đường và bắt đầu trải. Bạn cần chú ý trải lưới sợi thủy tinh thẳng từ những mét đầu tiên để tránh lưới bị cong hay gấp khúc, bởi vì điều này có thể tạo ra nếp gấp trên lưới.

Kéo trải cuộn lưới ra và tưới nhũ tương tạo độ kết dính lên đoạn nối giữa hai tấm lưới với độ rộng khoảng 20cm trước khi trải cuộn tiếp theo. Bạn cần đảm bảo đoạn nối chồng lên nhau theo chiều dài từ 10 đến 30cm, không được nhỏ hơn 10cm.

Khi trải lưới sợi thủy tinh theo chiều ngang của con đường, các đoạn nối có thể chồng lên nhau với 3 hoặc 4 lớp lưới. Cần cắt bớt để chỉ còn tối đa 2 lớp chồng lên nhau nhằm đảm bảo độ kết dính tốt nhất với các lớp bê tông Asphalt.

Đoạn kết nối theo chiều ngang cần có độ rộng lớn hơn 20cm, chồng lên nhau theo chiều thi công của con đường để ngăn chặn máy móc thi công làm lật mép lưới lên. Sau đó, bạn tưới một lớp nhũ tương lên các đoạn nối này.

Bạn có thể trải lưới sợi thủy tinh bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy móc
Bạn có thể trải lưới sợi thủy tinh bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy móc

Bất kỳ đoạn nối chồng theo chiều ngang hoặc chiều dọc đều phải được cố định để tránh xê dịch trong quá trình thi công.

Với các đoạn đường cong hẹp, bạn nên tạo nhiều nếp nhỏ trong lưới, cắt và cán phẳng. Trong trường hợp đường cong quá khúc khuỷu như vòng xuyến, việc trải lưới cần được thực hiện bởi thợ có tay nghề cao để đảm bảo lưới được trải phẳng.

Khi trải lưới sợi thủy tinh hết chiều dài thiết kế, bạn dùng máy cắt hoặc dao chuyên dụng để cắt lưới.

Thi công lớp bê tông Asphalt

Sau khi rải xong lưới sợi thủy tinh, bạn tiến hành trải lớp bê tông nhựa theo thiết kế, đảm bảo bê tông Asphalt phủ kín toàn bộ lưới sợi thủy tinh.

Sau khi rải xong lưới sợi thủy tinh, bạn tiến hành trải lớp bê tông nhựa
Sau khi rải xong lưới sợi thủy tinh, bạn tiến hành trải lớp bê tông nhựa

Không được cho phép phương tiện di chuyển trên lớp lưới trước khi thảm bê tông. Trong trường hợp khẩn cấp, chỉ xe máy được phép đi qua khu vực đã lắp đặt lưới sợi thủy tinh. Nếu phát hiện hiện tượng gợn sóng hoặc xê dịch lưới sợi thủy tinh khi xe máy đi qua, bạn cần dừng ngay thi công để điều chỉnh lại hoặc xử lý lớp dưới. Không được để lượn sóng hoặc dịch chuyển trong quá trình thi công bê tông nhựa, bởi vì điều này sẽ làm mất tác dụng gia cường của lưới.

Cuối cùng, bạn thực hiện các bước tiếp theo theo bản vẽ thiết kế thi công bao gồm lu đầm nén nền đường mới.

Kiểm tra và nghiệm thu

Đơn vị thi công phải tiến hành kiểm tra kỹ thuật liên tục trong suốt quá trình thi công và thực hiện nghiệm thu từng phần cũng như toàn bộ dự án theo tiêu chuẩn.

Lưu ý trong thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh

Lưu ý về kỹ thuật thi công

 • Tránh để lưới chồng lên nhau quá rộng trong quá trình trải lưới.
 • Giữ cố định mép lưới sợi thủy tinh, tránh để bị gấp mép. Nếu phát hiện vết gấp, bạn cần cắt bỏ và nối tiếp bằng một tấm lưới mới theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Sử dụng loại nhũ tương thích hợp với điều kiện thời tiết. Nhũ tương khô nhanh sẽ giúp di chuyển trên lưới sợi thủy tinh dễ dàng hơn.
 • Hạn chế di chuyển không cần thiết trên lưới sợi thủy tinh. Tránh dừng đỗ hoặc phanh gấp phương tiện trên lưới sợi thủy tinh.
 • Để di chuyển thuận lợi trên lưới sợi thủy tinh trong thời tiết nóng, bạn có thể trải một ít đá dăm hoặc làm ướt bánh xe của phương tiện thi công khi di chuyển trên lưới sợi thủy tinh.
Một số điều bạn cần lưu ý trong kỹ thuật thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh
Một số điều bạn cần lưu ý trong kỹ thuật thi công lưới địa cốt sợi thủy tinh

Lưu ý về an toàn thi công

Trong quá trình thi công, đặc biệt là khi cắt lưới bạn cần đeo kính và găng tay bảo hộ để tránh nhũ tương bắn vào người. Chuẩn bị sẵn kéo và dao để cắt lưới sợi cùng với chổi để hỗ trợ trong việc tưới nhũ tương.

 

Tóm lại, việc sử dụng lưới địa cốt sợi thủy tinh trong thi công đường bê tông Asphalt mang lại nhiều lợi ích về độ bền và tuổi thọ cho mặt đường. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu thì quy trình thi công cần tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm lưới địa cốt sợi thủy tinh chất lượng cao hãy ghé thăm indecom.com. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại vật liệu tốt trong ngành xây dựng với mức giá hợp lý. Để được tư vấn và báo giá sản phẩm, bạn hãy liên hệ với INDECOM theo:

Chống nứt mặt đường bê tông Asphalt bằng lưới địa cốt sợi thủy tinh – Chống nứt mặt đường bê tông Asphalt bằng lưới địa cốt sợi thủy tinh – Chống nứt mặt đường bê tông Asphalt bằng lưới địa cốt sợi thủy tinh – Chống nứt mặt đường bê tông Asphalt bằng lưới địa cốt sợi thủy tinh

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo